MỚI CHUYỂN VIỆC KHI LÀM HỒ SƠ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI: XÁC NHẬN THU NHẬP THẾ NÀO?

Đang làm hồ sơ mua nhà ở xã hội nhưng đã chuyển sang công việc mới? Thu nhập trong 12 tháng được xác nhận ra sao và người lao động cần lưu ý gì?

Đây là vấn đề thực tế có thể phát sinh đối với người đang chuẩn bị hồ sơ mua nhà ở xã hội, đặc biệt khi thời gian làm việc trong 12 tháng gần nhất trải qua nhiều doanh nghiệp hoặc cơ quan khác nhau.

Thu nhập được xác định trong 12 tháng liền kề

Theo Điều 30 Nghị định 100/2024/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 54/2026/NĐ-CP và Nghị định 136/2026/NĐ-CP, đối với các đối tượng thuộc khoản 5, 6 và 8 Điều 76 Luật Nhà ở, điều kiện thu nhập được xác định trong 12 tháng liền kề tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền thực hiện xác nhận.

Mức thu nhập hiện hành được quy định:

  • Người chưa kết hôn hoặc được xác nhận là độc thân: không quá 25 triệu đồng/tháng;
  • Người chưa kết hôn, đang nuôi con dưới tuổi thành niên: không quá 35 triệu đồng/tháng;
  • Người đã kết hôn: tổng thu nhập bình quân hằng tháng thực nhận của hai vợ chồng không quá 50 triệu đồng/tháng.

Các mức trên áp dụng cho các nhóm đối tượng quy định tại khoản 5, 6 và 8 Điều 76 Luật Nhà ở, không phải mức thu nhập chung cho tất cả các nhóm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Chuyển việc có phải làm lại toàn bộ hồ sơ?

Không thể mặc nhiên kết luận rằng chuyển việc sẽ phải làm lại toàn bộ hồ sơ.

Quy định hiện hành tập trung vào việc xác định đúng điều kiện thu nhập trong 12 tháng liền kề và việc xác nhận thu nhập theo quy định.

Trong giải đáp chính thức ngày 01/7/2026, Bộ Xây dựng cũng đã trả lời trường hợp người lao động mới chuyển việc và gặp khó khăn khi xác nhận thu nhập 12 tháng. Bộ Xây dựng dẫn lại quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2024/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 54/2026/NĐ-CP và Nghị định 136/2026/NĐ-CP.

Vì vậy, người lao động không nên hiểu đơn giản rằng “đổi công ty = phải làm lại hồ sơ từ đầu”. Trường hợp cụ thể cần được xem xét dựa trên thời điểm xác nhận, quá trình làm việc và hồ sơ chứng minh thu nhập.

Cần xác định đúng 12 tháng trước thời điểm xác nhận

Ví dụ, một người lao động đã làm việc tại doanh nghiệp A trong một khoảng thời gian, sau đó chuyển sang doanh nghiệp B trước khi thực hiện xác nhận thu nhập.

Khi đó, cần xác định 12 tháng liền kề tính đến thời điểm xác nhận, thay vì chỉ căn cứ vào mức lương hiện tại tại doanh nghiệp B.

Đây là điểm người mua cần đặc biệt lưu ý bởi thu nhập được xét theo bình quân trong khoảng thời gian quy định, không phải chỉ dựa trên một tháng lương gần nhất.

Sao kê ngân hàng có thay thế bảng tiền công, tiền lương không?

Đối với các trường hợp thuộc khoản 5, 6 và 8 Điều 76 Luật Nhà ở, Điều 30 quy định thu nhập được xác định theo Bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi đối tượng làm việc xác nhận.

Do đó, người làm hồ sơ không nên tự thay thế giấy xác nhận theo quy định bằng sao kê ngân hàng chỉ vì đã có lịch sử nhận lương qua tài khoản.

Sao kê có thể là tài liệu người dân sử dụng để đối chiếu thông tin cá nhân, nhưng việc hồ sơ có cần hoặc được sử dụng thêm tài liệu nào khác hay không cần thực hiện theo quy định và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, chủ đầu tư hoặc đơn vị tiếp nhận hồ sơ.

Người mới chuyển việc cần lưu ý gì?

Nếu đang chuẩn bị hồ sơ mua nhà ở xã hội và vừa thay đổi nơi làm việc, người dân nên:

1. Xác định đúng 12 tháng liền kề được sử dụng để tính thu nhập.

2. Kiểm tra thông tin thu nhập tại các đơn vị nơi mình làm việc trong khoảng thời gian được xác định.

3. Thực hiện xác nhận theo đúng biểu mẫu và cơ quan có thẩm quyền, thay vì tự sử dụng các tài liệu khác để thay thế.

4. Nếu hồ sơ đã nộp và sau đó có thay đổi về công việc, nên chủ động hỏi đơn vị tiếp nhận hồ sơ về việc cập nhật thông tin, thay vì tự ý lập lại toàn bộ hồ sơ.

Kết luận

Thay đổi công việc không đồng nghĩa với việc đương nhiên phải làm lại toàn bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội.

Điều quan trọng là người mua phải xác định đúng 12 tháng liền kề trước thời điểm xác nhận, đáp ứng điều kiện thu nhập áp dụng cho nhóm đối tượng của mình và thực hiện việc xác nhận theo đúng quy định hiện hành.

Đối với trường hợp mới chuyển việc, nếu gặp vướng mắc trong quá trình xác nhận thu nhập, người dân nên liên hệ cơ quan có thẩm quyền hoặc đơn vị tiếp nhận hồ sơ để được hướng dẫn theo tình trạng hồ sơ thực tế.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Nhà ở số 27/2023/QH15;
  • Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ;
  • Nghị định số 54/2026/NĐ-CP ngày 09/02/2026;
  • Nghị định số 136/2026/NĐ-CP ngày 07/4/2026;
  • Giải đáp của Bộ Xây dựng trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ ngày 01/7/2026 về trường hợp mới chuyển việc khi xác nhận thu nhập mua nhà ở xã hội.

Lưu ý: Nội dung về điều kiện thu nhập nêu trên chỉ áp dụng cho các đối tượng thuộc khoản 5, 6 và 8 Điều 76 Luật Nhà ở theo Điều 30 Nghị định 100/2024/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung; không nên áp dụng mức thu nhập này cho tất cả các nhóm đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội.

 

HNASA

Công ty Cổ phần HNASA là doanh nghiệp đầu tư và phát triển bất động sản uy tín tại Việt Nam, chính thức thành lập vào ngày 03/12/2025 theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Tài chính Thành phố Hà Nội cấp